Nếu bạn bị bệnh viêm khớp di truyền, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có di truyền nó từ một trong những cha mẹ của bạn hay bạn sẽ di truyền nó cho con cái của bạn. Nói một cách chính xác, không có trường hợp nào xảy ra: bệnh viêm khớp không phải là một điều kiện kế thừa. Tuy nhiên, cấu tạo di truyền cá nhân của một người có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm rõ về điều trên nhé!

Giới thiệu về bệnh viêm khớp di truyền dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp  (tên tiếng anh là rheumatoid arthritis) là một trong những bệnh lý tự miễn ảnh hưởng đến các khớp trong cơ thể. Hệ miễn dịch của cơ thể có sai sót trong việc nhận diện và tấn công các khớp, gây ra các tổn thương dạng viêm, sưng đau tại khớp và cả những thương tổn cho nhiều hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm mắt, phổi, tim và hệ mạch máu.

Viêm khớp dạng thấp hiện nay
Viêm khớp dạng thấp hiện nay

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính, diễn tiến kéo dài qua nhiều giai đoạn. Bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp phải trải qua nhiều đợt cấp của bệnh với các triệu chứng lâm sàng nặng nề, xen kẽ với những giai đoạn ổn định có triệu chứng nhẹ hoặc không có biểu hiện gì.

Biến chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt. Một số biến chứng thường gặp bao gồm:

  • Hội chứng ống cổ tay: đây là một tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Sự chèn ép các dây thần kinh chi phối cảm giác và vận động bàn tay là nguyên nhân của hội chứng này. Người bệnh viêm khớp dạng thấp mắc hội chứng ống cổ tay phải đối diện với các triệu chứng đau cổ bàn tay, tê rần, dị cảm các ngón tay và bàn tay. Các triệu chứng đáp ứng tốt với thuốc kháng viêm steroid hoặc đeo nẹp cổ tay. Một số trường hợp nặng cần được phẫu thuật giải áp các dây thần kinh, đặc biệt là thần kinh giữa.
  • Viêm lan tỏa: bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý có thể gây viêm lan tỏa đến nhiều cơ quan khác của cơ thể như viêm phổi, viêm màng ngoài tim, hội chứng Sjogren’s và viêm mạch. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được điều trị sớm, biến chứng này hiếm khi xảy ra.
  • Phá hủy khớp: bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không được điều trị sớm hoặc điều trị không có hiệu quả, quá trình viêm nhiễm các khớp có thể dẫn tới tình trạng tổn thương và phá hủy các khớp nặng nề và không hồi phục. Đầu xương, sụn, dây chằng đều có thể bị ảnh hưởng, các khớp bị biến dạng và mất chức năng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được chọn lựa để bảo tồn chức năng các khớp.

Di truyền đóng vai trò như thế nào đối với viêm khớp dạng thấp?

Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ bạn bằng cách tấn công các chất lạ – như vi khuẩn và vi rút – xâm nhập cơ thể. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị đánh lừa để tấn công các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen kiểm soát các phản ứng miễn dịch. Có những gen này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh viêm khớp cũng có những gen này và không phải ai có những gen này cũng bị RA.

Viêm khớp dạng thấp là gì và biểu hiện ra sao
Viêm khớp dạng thấp là gì và biểu hiện ra sao

Một số gen này bao gồm:

  • HLA. Vị trí gen HLA chịu trách nhiệm phân biệt giữa protein của cơ thể bạn và protein của sinh vật lây nhiễm. Một người có dấu hiệu di truyền HLA có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao gấp 5 lần so với những người không có dấu hiệu này. Gen này là một trong những yếu tố nguy cơ di truyền quan trọng nhất đối với RA.
  • THỐNG KÊ 4. Gen này có vai trò điều hòa và kích hoạt hệ thống miễn dịch.
  • TRAF1 và C5. Gen này có một phần trong việc gây ra chứng viêm mãn tính.
  • PTPN22. Gen này có liên quan đến sự khởi phát của RA và sự tiến triển của bệnh.

Một số gen được cho là chịu trách nhiệm cho RA cũng liên quan đến các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng. Đây có thể là lý do tại sao một số người phát triển nhiều hơn một bệnh tự miễn dịch.

Giới tính, độ tuổi và các nhóm dân tộc

Viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở mọi giới tính, lứa tuổi và dân tộc, nhưng ước tính khoảng 70% những người bị bệnh viêm khớp là phụ nữ. Những phụ nữ mắc bệnh RA thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 30 đến 60. Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này là do nội tiết tố nữ có thể góp phần phát triển bệnh viêm khớp.

Một số bệnh lý nguy hiểm thường găp
Một số bệnh lý nguy hiểm thường găp

Nam giới thường được chẩn đoán muộn hơn và nguy cơ tổng thể tăng lên theo tuổi.

Mang thai và nguy cơ bệnh viêm khớp

Một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại Hiệp hội Di truyền Con người Hoa Kỳ cho thấy rằng những phụ nữ mang con với các gen được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp hơn. Ví dụ như trẻ sinh ra với gen HLA-DRB1.

Điều này là do khi mang thai, một số tế bào thai nhi vẫn còn trong cơ thể mẹ. Các tế bào còn lại có DNA hiện diện được gọi là vi mạch. Những tế bào này có khả năng thay đổi các gen hiện có trong cơ thể người phụ nữ. Đây cũng có thể là một lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị RA hơn nam giới.

Vậy, bệnh viêm khớp có di truyền không?

Mặc dù bệnh viêm khớp không di truyền, nhưng di truyền của bạn có thể làm tăng cơ hội phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch này. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập một số dấu hiệu di truyền làm tăng nguy cơ này. Những gen này có liên quan đến hệ thống miễn dịch, chứng viêm mãn tính và đặc biệt là với bệnh viêm khớp. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi người có những dấu hiệu này đều phát triển bệnh viêm khớp. Không phải ai bị bệnh viêm khớp cũng có các điểm đánh dấu.

Lời kết

Hệ thống thiết bị y tế YTH – Nơi cung cấp các thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thiết bị y tế nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất. Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng. Mọi sản phẩm của nhà thuốc đều có tem kiểm định nghiêm ngặt từ Bộ Y Tế, trang web đã đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công Thương, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về từng sản phẩm và chính sách mua hàng & đổi trả giúp khách hàng dễ dàng tra cứu.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *