Hiện nay biến thể vi rút corona có nhiều và nhiều biến thể nguy hiểm. Theo tổ chức Y tế thế giới cảnh báo có nhiều biến thể như Delta hay Delta plus rất nguy hiểm có tốc độ lây lan cao là quá trình dập dịch vô cùng khó khăn. Vậy có bao nhiêu biến thể vi rút corona và biến thể nào là nguy hiểm nhất hiện nay. Cùng thiết bị y tế YTH tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vi rút Corona là gì?

Corona virus là một họ vi rút lớn bao gồm nhiều chủng vi rút ảnh hưởng đến hệ hô hấp ở động vật có vú, bao gồm cả con người. Là một bệnh về đường hô hấp với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như: lạnh, mệt, viêm phổi, suy hô hấp nặng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa hoặc các bộ phận khác của cơ thể và dẫn đến tử vong.

Có bao nhiêu biến thể vi rút corona?
Hình ảnh minh họa vi rút corona

nCoV-2 là một biến thể vi rút corona mới loại vi rút này chưa từng được phát hiện ở người. Loại vi rút này được xác định là tác nhân gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính COVID19 trong một cuộc điều tra bắt nguồn từ một chợ thủy sản và động vật lớn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Trong số này, các chủng vi rút corona cũng gây ra nhiều đại dịch nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARSCoV) năm 2002 hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS – CoV) năm 2012.

Biến thể vi rút Corona là gì?

Biến thể vi rút Corona là “thuật ngữ” được sử dụng để mô tả các biến thể vi rút corona khác so với các đồng loại của nó. Sự khác biệt này thể hiện ở các khía cạnh: tính mẫn cảm (khả năng truyền bệnh), độc lực (nguyên nhân gây bệnh), tính mẫn cảm với vắc xin điều trị / phòng bệnh (tính dung nạp) của SARSCoV2.

Vi rút corona biến thể như thế nào?

Theo chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết : Virus Corona có 4 nhóm (nhóm A, B, C, D) thì nhóm B có khả năng đột biến nhiều nhất. Nó có thể gây ra cảm lạnh, người ta gọi nó là bệnh cúm, rất nhiều người nghĩ bệnh này giống như bệnh cúm, nhưng thực chất nó là do nguyên nhân khác gây ra và nó có tính đột biến nặng. Năm 2002, coronavirus đột biến thành một chủng virus gây ra đại dịch SARS với nguy cơ tử vong cao 40-60%. Việt Nam là nước đầu tiên chống lại căn bệnh này vào thời điểm đó.

Có bao nhiêu biến thể vi rút corona?
Trong quá trình biến đổi vi rút corona hình thành biến chủng mới

Trong năm 2019, Corona tiếp tục đột biến thành nCoV, nó liên kết 85% gen vương miện cổ điển, 15% đột biến thành dòng mới. Các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận lần đầu tiên ở Vũ Hán, sau đó lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu. Virus này tiếp tục đột biến khi nó được truyền giữa các quốc gia, các lục địa và giữa người với người, đó là điểm khác biệt đối với SARSCoV2.

Trong quá trình sao chép, bộ gen của vi rút sẽ có những thay đổi, đặc biệt là những con có bộ gen ARN. Vi rút SARSCoV2 có bộ gen RNA và cũng cho thấy những thay đổi do lỗi trong quá trình sao chép. Các thay đổi các sửa đổi phần lớn là vô nghĩa nếu không làm thay đổi mã di truyền của vi rút, nhưng ít nhất một thay đổi trong mã di truyền là đủ để được coi là một biến thể.

Các biến thể của vi rút corona

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay chia các biến thể của SARS-CoV-2 làm 2 nhóm chính: Biến thể đáng quan tâm (VOIs) và Biến thể đáng quan ngại (VOCs).

Hiện có 5 biến thể của vi rút SARSCoV2 đã được WHO xác định là đáng lo ngại, bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta, Omcron được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Biến thể Delta được đánh giá là nguy hiểm nhất; do khả năng sinh sản cao, nó là chủng truyền nhiễm nổi trội trên toàn thế giới. Trước đây, cách đặt tên giống cũ vốn được dùng để kết hợp “biến thể” + “tên quốc gia” đã không được sử dụng vì nó có thể tạo ra sự kỳ thị.

Biến thể vi rút corona Anh (Biến thể Alpa)

Lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, nó trở thành một dòng vi rút rất phổ biến ở Thành phố London và đông nam nước Anh. Đây cũng là chủng vi khuẩn sẽ đánh dấu đợt bùng phát COVID19 mới trên toàn cầu vào tháng 9 năm 2020.Hơn 100 quốc gia trên thế giới bị nhiễm chủng vi khuẩn này, trong đó có Việt Nam.

Có bao nhiêu biến thể vi rút corona?
Biển thể Delta biến thể nguy hiểm hiện nay

Vào tháng 7/2020, nhiều trường hợp nhiễm vi rút Corona này đã được phát hiện tại Hải Dương.Tháng 4/2021, Viện Pasteur TP. HCM cho biết các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam 85,7% mẫu nhiễm biến chủng phát hiện ở Anh. Và 14,3% còn lại được phát hiện có đột biến ở Nam Phi.

Biến thể vi rút corona Nam Phi (Biến thể Belta)

Được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2020 tại Nam Phi. Biến thể Nam Phi có khả năng lây lan, mẫn cảm, phát triển và thích nghi … cao hơn 1.5 lần so với biến thể Anh. Nó có thể làm giảm sự phát hiện của các kháng thể đối với vi rút.

Biến thể vi rút corona Brazil (Biến thể gamma)

Được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil vào tháng 11 năm 2020. Khả năng lây nhiễm cao hơn 2,5 lần so với chủng SARSCoV2 ban đầu. Và khả năng kháng kháng thể cũng cao hơn nhiều, dẫn đến tình trạng tái nhiễm ở người đã khỏi bệnh. Có thể thay đổi hình dạng để tránh bị phát hiện bởi các kháng thể được tạo ra sau khi tiêm ngừa COVID19 hoặc sau khi một người lần đầu tiên bị nhiễm COVID-19 bởi các chủng vi rút khác.

Sự thay đổi kép của biến thể vi rút corona Ấn Độ (Biến thể Delta)

Biến thể này đã được phát hiện vào năm 2020 lần đầu tiên ở Ấn Độ. Biến thể này rất dễ lây lan khó tuy vết, 124 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca lây nhiễm. Điều đáng lo ngại là hình dạng biển đồng bằng thay đổi trong những môi trường khép kín, lưu thông không khí kém như nhà máy, khu công nghiệp, quán bar, nhà thờ…

Có bao nhiêu biến thể vi rút corona?
Tốc độ lây lan của biến thể trên toàn thế giới

Người bị nhiễm có thể mang 1.000 lần vi rút ở khoang mũi so với các biến chủng trước. Tỷ lệ trở nặng của biến thể Delta cao hơn 85% so với biến thể Alpha.

Biến thể vi rút Corona Nam Phi mới (Biến thể Omicron)

Biến thể vi rút Corona này được xếp vào biến thể đáng lo ngại. Được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và có thể dễ dàng lây lan hơn các biến thể khác kể cả Delta. Biến thể này làm một biến thể mới số trường hợp nhỏ mức độ tử vong liên quan đến biến thể không được rõ ràng. Biến thể này có thể kháng kháng thể dù được tiêm ngừa. Biến thể này là một ẩn số mà các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm.

Kết luận

Trên đây là các biến thể vi rút corona và cách hình thành của chúng. Và hiện nay biến thể Delta là biến thể có tốc độ lây lan và nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó các biến thể mới được hình thành trong quá trình di chuyển của chúng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đã biết thêm về các biến chủng và mức độ nguy hiểm của chúng. Để phòng chống dịch tốt hơn bạn cần sắn cho mình các thiết bị y tế cần thiết. Thiết bị y tế YTH là đơn vị cung cấp thiết bị y tế cũng như sản phẩm phòng chống dịch chất lượng, giá cả tuyệt vời. Đơn vị chúng tôi là đơn vị uy tín nói không với hàng giả hàng nhái. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp thông tin hỗ trợ tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0785.519.888.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *