Nhằm giảm tải cho các các bệnh viện vì các F0 có đủ điều kiện nên cách ly tại nhà. Vậy chăm sóc F0 tại nhà như thế nào, có những chú ý gì khi chăm sóc họ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về cách chăm sóc người mắc covid tại nhà và những lưu ý nhé!

Chuẩn bị chăm sóc F0 tại nhà

Khi các F0 tại nhà thì cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • Ngôi nhà thông thoáng nằm riêng biệt với những thành viên trong gia đình.
  • Các vật dụng cá nhân: Đồ dùng vệ sinh cá nhân, quạt máy, khẩu trang, găng tay, bát đũa, bột giặt, thùng rác riêng…
  • Thuốc: Hạ sốt, tiêu hoá, tiêu chảy, chữa đau họng, dầu xoa, oresol, nước muối súc miệng, xịt mũi, dạ dày, các loại Vitamin C, Vitamin D3,..
  • Thiết bị y tế: Nhiệt kế, khẩu trang, găng tay y tế, nước sát khuẩn, kính chống gọt bắn nếu có thể. Không bắt buộc máy đo huyết áp, máy đo oxy trong máu.

Chữa trị F0 tại nhà

Những biểu hiện ban đầu khi mắc phải khi ban đầu: dốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác, đau cơ, đau đầu.

Nếu bị sốt, không nên nằm lâu một tư thế, có thể nằm nghiêng, úp mặt hoặc ngồi thẳng để thay đổi tư thế cứ sau 2 giờ. Dùng thuốc hạ sốt sau mỗi 4-6 giờ tùy loại, thuốc hạ sốt có tác dụng. Sau 1 tiếng, bạn cần tránh nôn nóng mà uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến gan. Không được sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện. Tất cả các loại thuốc kê đơn phải do bác sĩ kê đơn.

Chăm sóc F0 tại nhà và những điều cần chú ý
Có thể nằm nghiêng, úp mặt để dễ thở hơn

Các triệu chứng nặng nếu gặp phải: Khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau ngực, hoa mắt, chóng mặt lờ đờ. Khi mắc phải triệu chứng nặng gọi ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Đối với người bệnh cần tự chăm sóc bạn thân bằng cách ăn đầy đủ chất bổ sung các thực phẩm phòng covid, uống đủ nước và bù nước như nước oresol, không nên ăn quá nhiều nhưng cần đủ giấc.

Kiểm tra đo thân nhiệt nếu nhiệt độ quá cao trên 38,5 độ C cần dùng thuốc hạ sốt và có thể chườm mát lau người bằng nước ấm. Đếm nhịp tim bình thường của người lớn là 60-90 lần bạn nên khai báo y tế. Đối với trẻ em bình thường 100-160 lần một phút. Đối với 0-5 tháng tuổi 90-150 lần, 6-12 tháng tuổi 80-140 lần, 1-3 tuổi 80-130 lần, 3-5 tuổi 80-120 lần, 6-10 tuổi 70-110 lần, 11-14 tuổi 60-105 lần, 15-20 tuổi 60-100 lần.

Chăm sóc F0 tại nhà và những điều cần chú ý
Bắt mạch đếm nhịp tim

Đo nhịp thở nằm xuống thoải mái trong 5-10 phút, sau đó đếm số lần lồng ngực của bạn lên xuống. Đo oxy trong máu (SpO2) theo hướng dẫn y tế: từ 94% bệnh nhân tiếp tục theo dõi 3-4 lần / ngày xem có ổn định hay không.

Ghi nhật ký hằng ngày về các triệu chứng thông số nhiệt độ mạch đập nồng độ oxy trong máu. Cập nhật khai báo qua các phần mềm hoặc thông báo cho cán bộ y tế.

Người chăm sóc F0 tại nhà

Trẻ em và người bệnh nền nguy hiểm người già thì tránh không nên ở cùng bệnh nhân. Đối với người chăm sóc F0 thì cần trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang găng tay đồ bảo hộ nước sát khuẩn. Giữ đúng khoảng cách với người F0 tối thiểu 2 m. F0 với người trong nhà bắt buộc đeo khẩu trang.

Chăm sóc F0 tại nhà và những điều cần chú ý
Tuân thủ đeo khẩu trang

Rác thải của người bị mắc Covid thì cần được đựng riêng trong túi kín để xử lý. Và thùng rác cần được xịt sát khuẩn sau khi sử dụng. Thường xuyên rửa tay, súc miệng bằng nước muối.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc F0 tại nhà

Chăm sóc F0 tại nhà thì cần theo dõi thường xuyên đến để tránh trường hợp trở nặng. Tuân thủ 5K đối với các thành viên trong gia đình. Nếu có diễn biến cần cấp cứu như khó thở tim tái thì gọi ngay cho nhân viên y tế gần nhất.

Chăm sóc F0 tại nhà và những điều cần chú ý
Xử lý lý rác thải y tế

Tùy theo mức độ của bạn mà mua máy đo nồng độ oxy. Đo SpO2 bằng ứng dụng điện thoại là không hợp lệ, có nhiều nghiên cứu về các ứng dụng này trên nền tảng iOS và Android cho thấy chúng không đáng tin cậy.

Xử lý rác thải cần đúng quy định đúng với rác thải y tế. Nếu xử lý không đúng có thể làm lây lan dịch bệnh

Kết luận

Trên đây chăm sóc F0 tại nhà và những điều cần chú ý. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn nên ghi chú các lưu ý này nếu bạn hay người thân là đối tượng cách ly. Người chăm sóc và người được chăm sóc cần tuân thủ những khuyến cáo của bộ y tế để có được kết quả khả quan nhất. Để phòng chống dịch tốt hơn bạn nên chuẩn bị cho mình các thiết bị y tế cần thiết. Là đơn vị uy tín nói chúng tôi không với hàng giả hàng nhái. Thiết bị y tế YTH đơn vị cung cấp thiết bị y tế cả về sỉ, lẻ cũng như sản phẩm phòng chống dịch chất lượng, giá cả tuyệt vời. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp thông tin hỗ trợ tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0785.519.888.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *