Cholesterol là một loại chất béo (lipid). Bình thường cholesterol được gan sản xuất ra, là thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, một số loại nội tiết tố và vitamin D.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là thành phần của lipid máu đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể con người.

Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.
Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.

Cholesterol là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động của tế bào thần kinh con người. Cholesterol có chức năng sản xuất một số loại hormone giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Cholesterol được hình thành từ các cơ quan của cơ thể và thức ăn. Trong đó 75% Cholesterol có trong máu được sản xuất từ cơ thể còn lại là từ thức ăn.

Do đó bạn có thể bổ sung Cholesterol cho cơ thể từ những thực phẩm giàu Cholesterol như thịt, lòng đỏ trứng, sữa.

Phân loại cholesterol

Hiện nay có 2 loại Cholesterol chính là Cholesterol xấu: LDL – Cholesterol và Cholesterol tốt: HDL – Cholesterol cụ thể:

Cholesterol có 2 loại là Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.
Cholesterol có 2 loại là Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.

HDL – Cholesterol

Lượng HDL – Cholesterol chiếm khoảng 25-30 % lượng Cholesterol có trong máu. HDL – Cholesterol  có chức năng vận chuyển Cholesterol từ máu về gan và đưa Cholesterol ra khỏi các xơ vữa ở động mạnh giúp hạn chế gây biến chứng về tim mạch do đó được gọi là Cholesterol tốt.

Nếu hàm lượng HDL – Cholesterol suy giảm sẽ làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch. Nguyên nhân khiến HDL – Cholesterol  suy giảm do béo phì, thừa cân, hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên.

LDL – Cholesterol

LDL – Cholesterol có chức năng vận chuyển lượng Cholesterol trong cơ thể. Nếu hàm lượng LDL – Cholesterol quá nhiều có thể gây ra tình trạng lắng mỡ ở thành mạch máu, tim, phổi, gây xơ vữa ở động mạch. Những xơ vữa này tích tụ lâu ngày có thể gây tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu đột ngột.

Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.

Cholesterol LDL và Cholesterol HDL.

Nguyên nhân khiến LDL – Cholesterol tăng có thể do chế độ ăn uống, hút thuốc lá, lười vận động, cao huyên áp, tiểu đường.

Ngoài 2 loại Cholesterol chính thì còn một loại Cholesterol là Lp(a) Cholesterol. Đây là biến thể của  LDL – Cholesterol. Khi hàm lượng Lp(a) Cholesterol tăng khiến sẽ tăng nguy cơ hình thành các xơ vữa ở động mạch.

Đánh giá chỉ số cholesterol trong máu

Việc gia tăng nồng độ cholesterol trong máu hầu như không có triệu chứng rõ rệt, chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm lipid máu trong cơ thể định kỳ.

Bảng chỉ số máu
Bảng chỉ số máu

Theo khuyến cáo của Hội tim mạch Việt Nam, tất cả mọi đối tượng từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra định kỳ 5 năm 1 lần liên quan tới các thành phần cơ bản của lipid máu như cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglycerides.

Thông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, bạn có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình, từ đó có những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lý tưởng. Trong trường hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt không có tác dụng, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.

Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Cholesterol là gì? Phân loại Cholesterol và đánh giá chỉ số cholesterol trong máu. Hi vọng bạn sẽ điều chỉnh được Cholesterol trong cơ thể với lượng phù hợp nhất. Hãy theo dõi thiết bị y tế YTH để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline: 0785519888. Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

 

Nội dung liên quan

One thought on “Cholesterol và những điều cần biết

  1. Pingback: Triệu chứng tim mạch cho thấy người bị bệnh mới nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *