Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị bệnh tiểu đường, hoặc các vấn đề liên quan đến lượng đường huyết trong máu. Cách sử dụng máy đo đường huyết như thế nào cho đúng, bài viết hướng dẫn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Những lưu ý khi lựa chọn máy đo đường huyết

Khi đi mua máy đo đường huyết, các bạn cần lưu ý, một số điểm dưới đây:

Bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc của máy, tốt nhất là bạn nên mua các loại máy có thương hiệu như: Medistar, Omron. Đây là một số máy có nguồn gốc từ Thụy Sỹ, Nhật, Mỹ chất lượng đảm bảo.

Những lưu ý khi mua máy đo đường huyết
Những lưu ý khi mua máy đo đường huyết

Que thử

Trên thị trường hiện nay, máy đo đường huyết có 2 loại là cài code và không cài code. Đối với các máy cài code hầu như là máy đời cũ, về sự tiện dụng bạn nên mua loại không cài code khi thay que thử mới sẽ dễ dàng hơn.

Máy có thể đo được ở nhiều nơi trên cơ thể

Bạn không chỉ lấy máu để kiểm tra ở ngón tay, mà còn thể lấy máu ở cánh tay, cẳng tay, đùi, bắp chân, hoặc phần thịt của bàn tay. Tuy nhiên khi bạn muốn thay đổi vị trí cần kiểm tra, bạn nên tham khảo trước ý kiến của Bác sĩ.

Chỉ cần một mẫu máu nhỏ

Máy chỉ cần một lượng máu nhỏ để có thể xét nghiệm và kiểm tra, thông thường là 1.5 microliters
Cho kết quả nhanh chỉ 5 giây: Tính năng này, đặc biệt là hữu ích nếu như bạn đang bị hạ đường huyết. Bạn cần phải tìm hiểu nhanh và tiêu thụ đường bổ sung nhanh chóng.

Bộ nhớ của máy lớn

So với các máy đời cũ bạn chỉ lưu được 10 kết quả, thì ngày nay, máy có thể lưu được tới 500 kết quả.
Nhỏ gọn và tiện lợi: Máy đo đường huyết bây giờ rất nhỏ gọn, nó có thể nhỏ gọn như một chiếc điện thoại di động, bạn sẽ dễ dàng mang theo nó bên mình.

Có phần mềm kèm theo máy

Tính năng này cũng có thể được bỏ qua nếu bạn là người thích theo dõi kết quả thủ công hoặc đối với người lớn tuổi không rành về máy tính.

Dễ dàng sử dụng

Máy sẽ được thiết kế và đặc biệt quan tâm với những người có thị lực kém, và quan trọng là màn hình cần dễ nhìn và dễ đọc.

Không phải lúc nào bạn cũng đủ mạnh khỏe để có thể đo lượng đường trong máu dễ dàng, nhất là khi bạn đang bị hạ đường huyết và tay bạn đang run rẩy, bạn sẽ cần một máy đo với thiết kế tiện lợi và dễ cầm hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

Dùng bút chích để chích máu ở đầu ngón tay
Dùng bút chích để chích máu ở đầu ngón tay

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên để đo đường huyết. Bạn có thể thực hiện việc đo đường huyết với các bước thực hiện như dưới đây:

Rửa tay sạch trước khi đo đường huyết

Bạn nên rửa tay sạch bằng xà phòng điều này có tác dụng diệt khuẩn và làm cho máu lưu thông tốt hơn. Và nếu trời lạnh, thì nên rửa tay bằng nước ấm, điều này sẽ tốt cho lưu thông máu xuống tay.

Sau khi đã rửa sạch tay bằng xà phòng, bạn cần lau tay thật khô. Để khi lấy que thử ra khỏi lọ que sẽ không làm ướt que thử và khi lấy máu, máu sẽ không lan trên da khi lấy máu.

Chuẩn bị dụng cụ lấy máu

Trước tiên, bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút ra. Có loại bút mình chỉ cần giật mạnh ra.
Tiếp đó, bạn lấy kim lấy máu, lắp kim lấy máu vào ống bút. Chú ý khi nào kim chạm vào đáy bút lấy máu thì mới được.
Sau khi đã định vị được kim lấy máu vào trong bút lấy máu, bạn vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim.
Cuối cùng, bạn lắp đầu bút lấy máu vào trở lại. Vặn theo chiều kim đồng hồ (một số loại bút chỉ cần ấn vào khi nghe tiếng ” bụp”.

Lấy máu

Lấy máu để đo huyết áp
Lấy máu để đo huyết áp

Khi lấy máu bạn cần điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da:

  • Nếu bạn da bạn mỏng thì chỉ cần chọn mức sâu là 1 hoặc 2
  • Nếu da của bạn không quá dày cũng không quá mòng thì nấc 3 là phù hợp nhất
  • Nếu da bạn là da dày, thì mức 4 và 5 phù hợp hơn

Tiếp đó, bạn lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng “bíp”.
Tiếp đó bạn cần cắm que thử máu vào máy đo đường huyết, khi đó, máy sẽ tự động khởi động. Có thể khởi dộng máy trước rối gắn que vào sau.

Máy đo đường huyết sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số code hiện trên máy cùng với số code ghi trên hộp que. Nếu 2 số này không khớp nhau thì không tiến hành đo và liên hệ nhà cung cấp. Vì có đo thì kết quả cũng không thể tin cậy được.

Để lấy máu, bạn trước tiên cần xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu.

Tiếp đó, bạn ấn nút để kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức. Cảm giác đau khá nhẹ, như kiến cắn, nên không sợ đau đâu ạ. Sau đó, nặn cho máu ra chừng 1 giọt.

Đơn vị cung cấp máy đo đường huyết chính hãng uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ về máy đo đường huyết và cách sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn cho mình những máy đo tốt nhất. Hãy theo dõi thiết bị y tế YTH để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline: 0785519888. Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

 

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *