Bệnh tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Vì con người hiện đại có những lối sống vội vã khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới phương pháp hạ huyết áp không dùng thuốc mà bạn cần biết để áp dụng nhé!

Có các biện pháp đề cập tới thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp cải thiện tình trạng huyết áp bạn hơn.

Hạn chế muối ăn phương pháp hạ huyết áp

Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn ít muối với lượng natri chỉ 1,9 g/l/ngày và nhóm còn lại không thay đổi chế độ ăn. Người ta thấy rằng nhóm giảm lượng muối đã hạ huyết áp tâm thu trung bình 2,8 mmHg. Một số nghiên cứu sau đó đã xem xét sự thay đổi của huyết áp khi lượng muối khác nhau được thêm vào cơ thể và nhận thấy rằng huyết áp thay đổi dần dần. cùng với sự thay đổi về lượng muối ăn vào, và tất nhiên huyết áp sẽ giảm xuống khi lượng muối ăn vào giảm đi. Và đối với bệnh nhân tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp, tức là hạn chế natri, khuyến nghị được đưa ra: ít hơn 100 mEq hoặc 2,4 g mỗi ngày.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Hạn chế lượng muối nạp vòa cơ thể giúp hạ huyết áp

Tình trạng dùng quá nhiều muối ăn làm cho tính trạng huyết áp tăng cao. Vì vậy  bạn nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn uống của bạn. Việc làm này giúp tình trạng huyết áp của bạn được cải thiện.

Giảm thức ăn chứa nhiều cholesterol phương pháp hạ huyết áp

Lượng mỡ bão hòa và cholesterol cũng ảnh hưởng đến tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy giảm thức ăn chứa nhiều cholesterol là một phương pháp hạ huyết áp không cần dùng thuốc nữa mà bạn nên áp dụng.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cho người huyết áp

Thực hiện theo chế độ ăn kiêng DASH, một chế độ ăn giảm chất béo bão hòa và cholesterol trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài tác dụng kiểm soát huyết áp, chế độ ăn kiêng Eat DASH còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tiểu đường… các yếu tố có lợi cho huyết áp cao, biến chứng xảy ra sớm hơn.

Tập thể dục phương pháp hạ huyết áp

Tập thể dục rèn luyện thân thể là một cách giúp hạ huyết áp không dùng thuốc tiếp theo. Tập thể dụng không những tốt cho bệnh huyết áp mà còn cơ thể được khỏe mạnh hơn. Tập thể dục luôn đem lại giá trị tích cực cho tất cả mọi người.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Tập thể dục nâng cao sức khỏe phương pháp hạ huyết áp không dùng thuốc

Có thông kê người ta nhận thấy huyết áp của họ giảm trung bình 4mmHg với huyết áp tâm thu và 3mmHg với huyết áp tâm trương cho những người tập thể dục. Thế nên những người tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày trong ít nhất 4 ngày/tuần lựa chọn những môn thể thao phù hợp với bản thân để cải thiệt tình trạng huyết áp bản thân.

Hạn chế lượng cồn tiêu thụ phương pháp hạ huyết áp

Tác nhân gây tình trạng bệnh tăng huyết áp tăng lên là lượng cồn tiêu thụ trong cơ thể. Vì vật hạn chế lượng cồn sẽ giúp hạ huyết áp mà không dùng thuốc. Nghiên cứu đã chứng minh cho việc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp với con số trung bình 2mmHg – 3mmHg. Thế nên các bác sĩ khuyến cáo rằng không nên uống quá 360ml bia, 150ml rượu vang (12%) và 45ml rượu 40 độ. Đối với phụ nữ thì ít hơn so với nam giới 1 nửa.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Hạn chế uống rượu bia để hạ huyết áp

Ngừng hút thuốc lá phương pháp hạ huyết áp

Cũng như cồn thì hút thuốc lá hay những thành phần chứa nicotin cũng kích thích làm tăng huyết áp. Hút 1 điếu thuốc lá thì huyết áp sẽ tăng 3mmHg – 4mmHg. Không những thế tình trạng tử vong do tim mạch và đột quỵ tăng lên do vừa tăng huyết áp vừa xơ vữa động mạch. Nên hãy ngừng hút thuốc lá để cải thiện tình trạng huyết áp bản thân và những người xung quanh.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Ngừng hút thuốc là để huyết áp ổn định

Bổ sung thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng phương pháp hạ huyết áp

Bổ sung các thực phẩm có giàu nguyên tố vi lượng giúp hạ huyết áp mà không dùng thuốc. Bổ sung kali có trong rau xanh hoa quả vì theo nghiên cứu cho biết kali làm hạ huyết áp ở người tăng huyết áp. Nguyên tố vi lượng magie có tác dụng làm giản mạch máu nên huyết áp được giảm. Bổ sung các thực phẩm giàu magie như tỏi, hay các loại hạt,… giúp tình trạng huyết áp được cải thiện. Người cao huyết áp có thể bổ sung canxi từ những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Bổ sung các thực phẩm giàu các nguyên tố vi lượng cải thiện trình trạng huyết áp tăng

Giảm cân phương pháp hạ huyết áp

Đối với những người có số cân nặng quá cao người thừa cân béo phì thì tình trạng huyết áp cũng tăng. Thế nên bạn cần giảm cân không những ngoại hình bạn được cải thiện mà tình trạng sức khỏe của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Giảm 9kg ở người thừa cân thì đó có thể giảm được huyết áp tâm thu khoảng từ 5-20mmHg. Nếu bạn thừa cần thì lên kế hoạch giảm cân ngay bằng các phương pháp như tập thể dục, chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả,…

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Giảm cân cho những người béo phì để hạ huyết áp

Tránh stress phương pháp hạ huyết áp

Căng thẳng stress cũng làm cho huyết áp của bạn tăng lên. Nên tránh tình trạng này ngay nếu bạn muốn tình trạng huyết áp bạn được cải thiện. Bạn dành thời gian cho việc thư giãn nghỉ ngơi tránh gây áp lực cho hệ thần kinh. Việc làm này là một phương phá hạ huyết áp mà bạn có thể áp dụng mà không dùng thuốc.

Hạ huyết áp không cần dùng thuốc
Thiền phương pháp giảm căng thẳng

Kết luận

Trên đây là những phương pháp hạ huyết áp không dùng thuốc mà bạn có thể áp dụng cho bản thân cũng như dành cho gia đình. Không những thế các phương pháp này còn cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn nếu thực hiện chúng. Thiết bị Y tế YTH đã thu thập từ các nguồn uy tín khác nhau để gửi đến bạn những bài viết bổ ích. Hi vọng với những cách trên bạn cải thiện được tình trạng tăng huyết áp của bạn và người thân.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *