Siêu âm 4D một hình thức kiểm tra không bắt buộc như siêu âm 2D. Tuy nhiên, hiện nay siêu âm 4D là hình thức siêu âm được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn. Vậy tại sao phương pháp này lại được nhiều người ưa chuộng? Mẹ bầu nên đi siêu âm 4D khi nào thì là tốt nhất cho thai nhi? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D con được gọi là siêu âm 4 chiều, là kỹ thuật siêu âm thai giúp cung cấp những hình ảnh chuyển động thực tế của thai nhi tại thời gian tiến hành siêu âm.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, kỹ thuật siêu âm 4D đã cải tiến lên một bậc mới, từ những hình ảnh siêu âm đen trắng, siêu âm 4D giúp cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao, cử động của thai nhi được hiển thị trên màn hình siêu âm một cách rõ ràng nhất.

Công nghệ siêu âm 4D ra đời ở trên nền tảng của những kỹ thuật siêu âm 3D và 2D, cũng vì vậy mà siêu âm 4D cũng có được những điểm vượt trội hơn.

Lợi ích của siêu âm 4D

Siêu âm 4D cho phép bố mẹ có thể quan sát một cách chi tiết về cấu trúc, hình thể, cơ quan nội tạng của con cùng những chuyển động, cử chỉ, điệu bộ cực kỳ sinh động. Điều này khiến cho bố mẹ gần gũi với con hơn, như thể con đang ở ngay trước mặt mình vậy. Nó giúp cho bố mẹ gắn kết với con ngay cả khi con chưa chào đời. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể lưu giữ những hình ảnh nhờ vào ổ đĩa.

Lợi ích của siêu âm 4D
Lợi ích của siêu âm 4D

Siêu âm thai nhi 4D cho phép bác sĩ có thể quan sát chi tiết các cấu trúc, bộ phận bên trong cơ thể của con. Qua đó, bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện một cách chính xác các bất thường ở con như: những bất thường về hình thể, bất thường nhiễm sắc thể, bất thường về tim. Đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ, khi cấu trúc, bộ phận của con gần như đã đầy đủ, thì khả năng phát hiện các bất thường, dị tật bẩm sinh sẽ càng cao.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn cho phép bác sĩ xác định chính xác tuổi thai, vị trí của nhau thai, những bất thường ở nhau thai, các vấn đề ở tử cung như u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Điều này có ý nghĩa quan trọng, để bác sĩ có thể kịp thời can thiệp, xử trí.

Nên siêu âm 4D khi nào?

Các bác sĩ thì thường khuyên mẹ siêu âm 4D  vào 3 mốc quan trọng của thai kỳ:

Thai nhi ở tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ

Đây là thời điểm siêu cho bạn những thông tin quan trọng và cơ bản nhất về thai nhi bao gồm: vị trí của thai, thai nằm ngoài hay nằm trong tử cung, vị trí nằm của thai đã chính xác chưa, tuổi của thai.

Một điểm rất quan trọng nữa trong mốc thời gian này là siêu thai sẽ giúp bác sĩ có thể phát hiện ra một số bất thường ở thai nhi như: bất thường ở nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến các hộ chứng Down, Edward. Bằng cách xác định độ mở da gáy của thai nhi. Mẹ bầu cần lưu ý là ngoài thời điểm này, tất cả các kết quả đo độ mờ da gáy đều không chính xác.

Thai nhi ở tuần thứ 18 – 23 của thai kỳ

Thai nhi ở tuần thứ 18 – 23 của thai kỳ về cơ bản gần như đã phát triển đầy đủ các bộ phận.

Vào tuần thứ 18 – 23 của thai kỳ về cơ bản thai nhi đã phát triển đầy đủ các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, siêu âm vào thời điểm này cho phép bác sĩ đánh giá tổng quan về hình thái cũng như sự phát triển của thai nhi, quá đó phát hiện những dấu hiệu bất thường về mặt hình thái.

Thai nhi ở tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ

3 tháng cuối cùng của thai kỳ là thời điểm mà thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ về cấu trúc cơ thể.

Tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ là thời điểm thai nhi phát triển nhanh chóng và tương đối đầy đủ về cấu trúc cơ thể. Siêu âm thai nhi trong thời điểm cho phép bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối, nhau thai, dây rốn và những bất thường về những nước ối, nhau thai.

Đó là 3 giai đoạn mà mẹ bầu cần lưu ý thực hiện siêu âm 4 chiều để có thể theo dõi sức khoẻ của bé tốt nhất. Các mẹ nhớ đi siêu âm đúng thời gian và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để bé sinh ra được khỏe mạnh nhất.

Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai 4D

Những mẹ  bầu lần đầu mang thai hoặc lần đầu tiến hành siêu âm 4D, cần lưu ý những điều sau:

Hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4D
Hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4D
  • Nếu thai dưới 10 tuần tuổi, uống nhiều nước trước khi thực hiện siêu âm, nhịn tiểu. Điều này sẽ khiến bàng quang căng lên, giúp quá trình siêu âm thuận lợi hơn, hình ảnh rõ nét hơn.
  • Nếu thai trên 10 tuần tuổi thông thường sẽ phải tiểu hết. Các trường hợp đặc biệt khác sẽ theo chỉ dẫn của bác sỹ.
  • Nhiều mẹ bầu lo lắng về vấn đề sức khỏe của con nên tiến hành siêu âm nhiều lần, trong khi chưa có những dấu hiệu bất thường gì về sức khỏe của con. Điều này là không nên. Mẹ bầu chỉ nên siêu âm 4D khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi có nghi ngờ về vấn đề sức khỏe.
  • Mặc dù siêu âm 4D có độ chính xác cao, cao hơn so với những hình thức siêu âm khác, tuy nhiên, không tránh khỏi, trường hợp siêu âm 4D cho kết quả chưa chính xác. Điều này còn phụ thuộc vào máy móc trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ thực hiện siêu âm. Do đó, thai phụ cần chú ý chọn lựa các địa điểm siêu âm uy tín, được người bệnh đánh giá cao.
  • Siêu âm lưu hình vào đĩa sẽ mất nhiều thời gian hơn nên mẹ bầu cũng cần lưu ý.

Như vậy, bạn nên theo dõi đúng thời kỳ để đi khám và kiểm tra thai một cách an toàn nhất.

Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra ảnh hưởng của các hình thức siêu âm 4D tới sức khỏe của mẹ và bé khi thực hiện trong khoảng thời gian và tần suất theo chỉ định của bác sĩ. Và quá trình siêu âm cũng không khiến cho mẹ cảm thấy đau đơn hay khó chịu.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo mẹ không nên lạm dụng siêu âm, đặc biệt là hình thức siêu âm 4D. Siêu âm 4D không nằm trong gói thăm khám thai tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Vì vậy, bố mẹ phải bỏ tiền ra nếu thực hiện siêu âm 4D. Siêu âm 4D để hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác cần chọn lựa những cơ sở y tế uy tín với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu được siêu âm 4D là gì? Lợi ích khi siêu âm 4D, nên siêu âm 4D khi nào? Những điều cần lưu ý khi đi siêu âm thai 4D và siêu âm 4D có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không. Hi họng bạn sẽ hiểu và siêu âm theo đúng quy trình nhất. Hãy theo dõi thiết bị y tế YTH để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline: 0785519888. Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *