Điều trị bằng máy xông khí mũi họng không phải ai cũng biết. Cùng YTH tìm hiểu lợi ích máy xông mũi họng đối với sức khỏe để sử dụng tốt hơn nhé.

Máy xông mũi họng là gì?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuyếch tán thuốc tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là một trong những phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang…

Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển của niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Lợi ích máy xông mũi họng

Những bệnh nào nên được điều trị bằng máy xông khí dung?
Khí dung là một phương pháp được chỉ định điều trị thay thế đường uống cho một số bệnh lý về tai mũi họng, đường hô hấp. Những bệnh nên dùng máy xông khí dung là:

  • Viêm mũi mạn tính, cấp tính
  • Viêm xoang mạn tính
  • Viêm họng
  • Viêm thanh quản
  • Viêm phế quản
  • Suyễn
  • Hoặc dùng để vệ sinh đường hô hấp, đề phòng các bệnh về đường hô hấp.

Máy xông khí dung sẽ chuyển thuốc thành các hạt dạng khí, sương mịn và dùng áp lực phun của động cơ máy để đẩy các hạt thuốc vào sâu trong phế quản, phế nang, giúp hạn chế các tác dụng phụ do thuốc uống trực tiếp gây nên như rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng dạ dày… Nhờ máy xông khí dung mà nhiều trẻ em đã không cần phải dùng thuốc uống như trước, nhất là với những trẻ khó uống thuốc.

Lợi ích máy xông mũi họng trong việc điều trị

Phương pháp phun sương hoặc phun khí dung là kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất dành cho các bệnh về hô hấp so với các phương pháp như ăn, uống hoặc tiêm. Với cách điều trị này, chúng ta chỉ việc hít, các hạt sương thuốc sẽ vào tận bên trong cơ thể sau đó thẩm thấu vào các phế nang, phế quản. Đây chính là vị trí thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Do đó, phương pháp này giúp đưa thuốc nhanh chóng vào cơ thể (trong vòng 5 phút) trong khi đó các phương pháp còn lại tốn khá nhiều thời gian (đường tiêm phải mất từ 15-30 phút và đường uống từ 30-60 phút mới có tác dụng).

Hạn chế tối đa tác dụng phụ từ việc uống thuốc đến toàn thân: một trong những vấn đề lo sợ khi sử dụng thuốc điều trị theo đường uống, tiêm theo thời gian đó là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi nếu uống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày, đường máu rồi mới đến các khu vực bị viêm nhiễm nên hiệu quả sẽ chậm hơn.

Các bước sử dụng máy xông khí dung:

Sử dụng ống hút lấy một lượng nước muối sinh lý hoặc thuốc theo liều lượng được chỉ định từ bác sĩ cho vào cốc đựng thuốc.

Nối mặt nạ hoặc ống thở vào cốc đựng thuốc.

Nối ống dẫn với máy

Đặt mặt nạ lên mặt và chỉnh sao cho mặt nạ vừa khít với mặt.

Mở công tắc để máy hoạt động

Hít thở chậm cho đến khi hết thuốc trong cốc.

Lưu ý khi sử dụng:

Khi sử dụng mặt nạ, thuốc có thể đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài nếu mặt nạ không áp sát vào mặt, do đó làm giảm lượng thuốc vào phổi.

Phải đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng. Sau mỗi lần xông nên được rửa bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm.

Sau một thời gian sử dụng, nên thường xuyên kiểm tra máy, phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay miếng lọc không khí để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.

Tác hại khôn lường của việc lạm dụng máy mũi họng

Lợi ích máy xông mũi họng có nhiều ưu điểm như đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần điều trị, hiệu quả nhanh, rẻ, kích thước nhỏ gọn. Người bệnh không cần phải uống trực tiếp thuốc kháng sinh, tiết kiệm thời gian đến phòng khám hoặc các trung tâm y tế, kiểm soát được các triệu chứng khó chịu, giảm đau, loãng đàm, dễ thở… và dùng được cho mọi độ tuổi trong gia đình.

Chính vì các ưu điểm trên mà nhiều người bệnh viêm mũi xoang cứ mỗi lần chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu là lại xông, xông quá nhiều lần trong một ngày. Thuốc để xông thì mua theo đơn thuốc mà bác sĩ kê lần đầu hoặc đến trực tiếp nhà thuốc để mua mà không cần đơn, thuốc xông của người lớn lại tự ý dùng cho trẻ em, không tuân thủ hướng dẫn, chỉ định, liều lượng, không nắm rõ hoặc bỏ qua các lưu ý quan trọng của bác sĩ.

Không tự ý mua thuốc kháng sinh

Việc tự ý mua thuốc kháng sinh, kháng viêm xông mũi rất có hại. Chẳng hạn, thuốc Argyrol có thể gây tổn thương niêm mạc. Thuốc Ephedrin, Naphazoline khi dùng quá liều sẽ gây co mạch đột ngột hoặc thiếu máu não ở trẻ em dẫn đến co giật. Ngoài ra, nhóm thuốc kháng sinh tại chỗ được dùng phổ biến để xông mũi họng là Gentamycine – loại thuốc có nguy cơ gây ngộ độc ốc tai và tiền đình, đã có 2% bệnh nhân dùng thuốc này xông mũi bị ngộ độc dẫn đến điếc.

Lợi ích máy xông mũi họng

Người bệnh không nên cứ mỗi lần thấy khó chịu là mở máy ra xông mũi vì loại thuốc, liều lượng, thời gian và tần suất xông phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc tuy tác dụng ở mũi nhưng nếu dùng không đúng vẫn có thể dẫn đến suy gan, suy thận hay các bệnh về xương… Bên cạnh đó, người bệnh lạm dụng việc xông tinh dầu để thông mũi cũng sẽ gây khô mũi, gây nghiện và dẫn đến nguy cơ suy giảm khứu giác. Mỗi lần xông mũi chỉ nên kéo dài 15 phút.

Những người có cơ địa dị ứng chỉ cần hít thuốc xông một lần cũng có thể dẫn tới phản ứng sốc quá mẫn, gây tử vong ngay lập tức.

Bài viết trên chúng tôi đã nêu ra một số lợi ích và tác hại của việc lạm dụng máy thông mũi họng khi điều trị bệnh về mũi họng. Các bạn nên lưu ý để có một phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Trên Thiết bị y tế YTH có các sản phẩm về máy xông mũi họng bạn có thể chọn sản phẩm thích hợp với gia đình bạn nhất.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *