Tình trang nhiều bệnh nhân mắc covid ở nước ta khá nhiều. Vì vậy Bộ y tế khuyến nghị mọi người nếu bị covid 19 thì nên cách ly tại nhà để tránh tình trạng quá tải cho bệnh viện và nhân viên y tế. Vì vậy cần lưu ý, thực hiện những gì khi cách ly tại nhà. Cùng thiết bị y tế YTH tìm hiểu và tham khảo thêm về cách lưu ý nhé!

Đối tượng cách ly

Các F0 không biểu hiện hoặc có biểu hiện nhẹ. Người đi từ vùng dịch hay còn gọi là vùng đỏ hoặc vùng cam tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Các F1 các đối tượng tiếp xúc gần với người bị mắc bệnh.

Thời gian cách ly

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin: cách ly y tế tại gia đình / nơi cư trú 07 ngày. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy (ngày thứ nhất xét nghiệm theo phương pháp thử nhanh kháng nguyên ngày thứ bảy xét nghiệm theo phương pháp RTPCR). Nếu âm tính, hãy theo dõi sức khỏe tại nhà của bạn trong 14 ngày tiếp theo.

Top 8 điều lưu ý khi cách ly tại nhà
Dán thông báo cách ly tại nhà

Các F0 hiện nay giảm xuống 14 ngày. Các mẫu F0 được lấy ít nhất ba lần vào các ngày thứ nhất, thứ bảy và ngày thứ mười bốn. Sau thời gian cách ly, F0 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

8 điều lưu ý khi cách ly tại nhà

Khi cách ly tại nhà cho các đối tượng đủ tiêu chuẩn cách ly giúp giảm tải các nhân viên y tế. Dưới đây là 8 điều cần lưu ý khi bạn cách ly tại nhà.

1. Không được đi ra ngoài cho đến khi ngành y tế cho phép

Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý là không được ra ngoài cho đến ngành y tế cho phép. Đây là điều bắt buộc phải làm khi cách ly tại nhà.

2. Bạn cần thực hiện:

Thực hiện giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc với người nhà, luôn mang khẩu trang và tâm chắn kính giọt bắn khi được tiếp tế. Xịt sát khuẩn đối với những vật dụng của người cách ly.

Top 8 điều lưu ý khi cách ly tại nhà
Nhân viên y tế đến kiểm tra cách ly tại

Luôn tự kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân: đo nhiệt độ, theo dõi các triệu chứng mới xuất hiện cảu bản thân dù tình trạng đang ở mức tạm ổn, nếu có SpO2.

3. Tăng sức đề kháng

Để đảm bảo sức khỏe của bạn được tốt tăng sức đề kháng nhằm giúp bạn nhanh khỏi bệnh thì cần phải:

  • Uống nhiều nước.
  • Ngủ đủ giấc
  • Ăn đủ chất dinh dưỡng
  • Tập thể dục vận động nhiều điều độ

4. Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt:

Đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt cá nhân luôn luôn cần đảm bảo:

  • Ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nhà vệ sinh phải sạch sẽ: Luôn đeo khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

5. Căn phòng cần được thông thoáng

Bạn cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và các bề mặt các đồ vật thường tiếp xúc. Mặt sàn nhà, mặt bàn hay các vật dụng cá nhân như điện thoại tay nắm cửa,… Vì vậy một căn phòng thông thoáng thì vi khuẩn sẽ không sinh sôi đó là việc nên làm trong cách ly tại nhà.

6. Thời gian bắt đầu và kết thúc cách ly

Nhân viên y tế sẽ liên hệ với bạn để kiểm tra lại và quyết định thời điểm kết thúc việc cách ly. Nhân viên y tế sẽ thường xuyên làm việc với trong thời gian cách ly để biết được bạn có  hoàn thành việc cách ly.

7. Trong thời gian cách ly nếu có các triệu chứng mới như

Sốt trên 38,5 độ, đau tức ngực, đau họng, mất khứu giác, vị giác… cần liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn hoặc khám lại.

8. Diễn biến nghiêm trọng như:

  • Buồn ngủ, hôn mê
  • Khó thở dữ dội: nhịp hô hấp tăng trên 30 lần / phút, SpO2 & lt; 93% (nếu có)
  • Môi và đầu chi hơi xanh

Khi xuất hiện các triệu chứng trên thì cần gọi ngay cho tổng đài “115” hoặc đội phản ứng nhanh của quận/huyện để được cấp cứu kịp thời và nhanh chóng.

Kết luận

Và đó là top 8 điều lưu ý khi cách ly tại nhà của các đối tượng được cách ly tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn nên ghi chú các lưu ý này nếu bạn hay người thân là đối tượng cách ly. Để phòng chống dịch tốt hơn bạn nên chuẩn bị cho mình các thiết bị y tế cần thiết. Thiết bị y tế YTH là đơn vị cung cấp thiết bị y tế cả về sỉ, lẻ cũng như sản phẩm phòng chống dịch chất lượng, giá cả tuyệt vời. Là đơn vị uy tín nói chúng tôi không với hàng giả hàng nhái. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp thông tin hỗ trợ tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0785.519.888.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *