Như mọi người đã biết dịch bệnh thì càng ngày căng thẳng các ca nhiễm covid tăng lên. Vậy nên bộ y tế đã khuyên mọi người nên cách ly F0 tại nhà nếu trường hợp trên không có biếu hiện và sức khỏe tốt  để tránh quá tải cho bệnh viện. Thế nên với những trường hợp như thế việc test covid tại nhà và một số lưu ý mà bạn và những thành viên trong gia đình cần biết.

Những bộ kit test covid được cấp phép

Trước tiên test được thì cần có bộ kit test covid đúng không các bạn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều bộ kit test covid mà có thể xét nghiệm tại nhà. Thiết bị y tế YTH xin giới thiệu một số bộ kit test nhanh coid tại nhà, BioCredit COVID-19 Ag, khay thử SGTi-flex COVID-19 Ag, Flowflex SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test, Trueline Covid-19 Ag Rapid Test,… và nhiều loại khác. Lưu ý đầu tiên là khi mua bộ kit mua sản phẩm mà bộ y tế cấp phép sử dụng án toàn chẩn đoán kết quả chính xác.

BioCredit COVID-19 Ag Lưu ý khi test covid tại nhà
Bộ test BioCredit COVID-19 Ag

Trường hợp được gợi ý test nhanh covid tại nhà

Đây là một vấn đề mà bạn cần lưu ý trước khi test. Bất cứ ai có các biểu hiện nghi nhiễm như: ho, sốt, mất khứu giác, vị giác,… hay đang lo lắng mình bị mắc bệnh đều có thể test covid tại nhà.

Những người chưa tiêm ngừa và không có các triệu chứng khi mắc bệnh, có lịch sử tiếp xúc với F0, F1 có nghi ngờ bản thân mắc bệnh đang trong giai đoạn phơi nhiễm. Đối vơi trường hợp này cần cân nhắc xét nghiệm tại nhà nhất.

Ngoài những trường hợp trên thì cần test covid tại nhà thì còn có những trường hợp có thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và các địa điểm khác nhau. Nhóm này được gợi ý thức hiện xét nghiệm test covid tại nhà theo định kỳ.

Xử lý các tình huống trước, sau khi test covid tại nhà

Với những tình huống trước và sau khi test covid tại nhà có các tình huống cần phải xử lý mà bạn cần phải biết.

Trước khi test covid tại nhà cần lưu ý

Điều đầu tiên khi xét nghiệm hay dùng thuốc là đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu cần thiết thì tham khảo ý kiến của những người có kiến thức chuyên môn. Tiếp theo là thực hiện đầy đủ các bước như đã được hướng dẫn. Chuẩn bị một tâm lý thoải mái giữ bình tĩnh để kiểm tra đạt kết quả chính xác nhất.

Bước quan trọng là bước lấy dịch tỳ hầu ở mũi. Trước khi lấy cần sát khuẩn các dụng cụ, vệ sinh tay sạch sẽ. Tiến hành lấy dịch tỳ hầu người lấy mẫu cần đưa 3/4 chiều dài que lấy mẫu vào trong mũi. Khi đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công. Và không được chạm vào phần bông trên que thử. Khi lấy mẫu từ trẻ em và người lớn tuổi cần khống chế lực khi đưa tăm bông gây ảnh hưởng đến niêm nạc trong mũi.

Lưu ý khi test covid tại nhà
Lấy dịch tỳ hầu 

Lấy tăm bông ra khỏi ống nghiệm, cần lấy tay bóp vào thành ống nghiệm nơi có tăm bông để lấy hết dung dịch từ tăm bông. Đó là để lấy đủ mẫu cho xét nghiệm tránh phải lấy mẫu nhiều lần.

Sau khi lấy được mẫu dịch tỳ hầu rồi thì nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu vào khay xét nghiệm đã được mở sẵn và chờ đọc kết quả sau 15 phút. Sau thời gian đó que thử sẽ thay đổi màu sắc. Âm tính xuất hiện vạch chứng C. Dương tính xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Và lưu ý không lấy kết quả sau 30 phút sau khi thử.

Sau khi test covid tại nhà cần lưu ý

Sau khi test được kết quả thì xử lý rác thải một cách kỹ lưỡng. Cần phân loại ra thành rác thải y tế để riêng biệt trong túi dán kín. Tránh vứt các dụng cụ test này trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình. Chú ý vệ sinh, khử khuẩn tay các bề mặt liên quan theo đúng quy định. Đặc biệt là không tái sử dụng những thiết bị xét nghiệm của bộ xét nghiệm.

Lưu ý khi test covid tại nhà
Xử ký các thiết bị sau khi test coivd tại nhà

Nếu kết quả dương tính, cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách y tế, khai báo y tế với y tế địa phương.  Kết quả âm tính, bạn không được chủ quan, lơ là.

Kết luận

Và đó là những lưu ý khi bạn test covid tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn có thể giúp bạn và gia đình có những kiến thức cần thiết để bạn và các thành viên trong gia đình xét nghiệm tại nhà đúng cách. Trên hệ thông thiết bị y tế YTH  có các thiế bị y tế được nhập khẩu chính hãng. Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng. Mọi sản phẩm của nhà thuốc đều có tem kiểm định nghiêm ngặt từ Bộ Y Tế.Trang web đã đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công Thương, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về từng sản phẩm và chính sách mua hàng & đổi trả giúp khách hàng dễ dàng tra cứu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *