Một trong những biện pháp phòng chống dịch mà bộ y tế tuyên truyền thì rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả nhất. Bởi vì khi rửa tay bằng xà phòng hay bằng nước sạch thì có thể diệt hầu hết vi khuẩn bám trên tay. Chỉ cần rửa tay mà đã giảm 35% khả năng lây truyền các bệnh từ vi khuẩn. Việc rửa tay bằng xà phòng là một bước không thể thiếu trong việc phòng chống dịch trong mọi thời điểm. Dưới đây là thời điểm, cách rửa tay đúng và thông tin về rửa tay xà phòng đúng cách bạn cần biết.

Bạn rửa tay khi nào?

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả vật thì các trường hợp như thế nào cần rửa tay. Sau đây là các thời điểm cần rửa tay, để phòng ngừa covid:

Thứ nhất, sau khi đến nơi công cộng: Nơi công cộng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do lây lan dịch bệnh. Vì phải tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm vào nhiều vật dụng chung. Thế nên, cần rửa tay với xà phòng ngay sau khi từ những địa điểm đó để loại bỏ virus dính trên tay và tránh lây lan dịch bệnh cho những thành viên khác trong gia đình.

Thứ 2, trước và sau khi ăn: Vi khuẩn, vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Vậy nên cần rửa tay đúng cách trước khi ăn để tránh vi rút đi trực tiếp vào cơ thể. Sau khi ăn để giữ bàn tay luôn sạch sẽ nếu bạn có thể cầm, nắm, chạm vào thức ăn.

Thứ 3, sau khi đi vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi chứa, tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Một số nghiên cứu cảnh báo virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể lây nhiễm qua đường phân. Vì vậy, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là việc làm vô cùng cần thiết.

Thứ 4, sau khi xịt mũi, ho hay hắt hơi: Vi khuẩn vi rút có lây qua đường hô hấp là chủ yếu. Sau khi hắt hơi, ho thì ta thường dùng tay để che lại các vi khuẩn bị văng ra ngoài nên cần rửa tay sạch sẽ đối với trường hợp này để tránh lây lân dịch bệnh.

Thứ 5, trước trong và sau khi chăm sóc người ốm: Bệnh viện cũng là địa điểm có nhiều vi khuẩn vì đó là nơi công công cộng. Người bệnh thì hệ miễn dịch yếu hơn trên tránh mọi vi khuẩn vi trùng xâm nhập.

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả nhất
Rửa tay sau khi sờ, chạm vờ thú cưng

 

Ngoài ra, với những trường hợp sau trước khi chuẩn bị thức ăn, điều trị vết thương, hay tã lót cho em bé hoặc giúp trẻ đi vệ sinh, chạm vào động vật và vật nuôi,  vứt xử lý rác thải… cũng cần rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ vi rút, vi khuẩn tiến vào cơ thể.

6 bước rửa tay chống dịch đúng cách

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả vậy rửa tay đúng cách như thế nào? Chỉ xoa nhanh rồi rửa lại bằng nước không thể loại bỏ được hết tất cả vi rút còn sót lại trên tay bạn. Bạn hãy tham khảo các bước dưới đây để rửa tay thật sạch theo như khuyến cáo của bộ y tế đã khuyến cáo.

Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Lưu ý: Mỗi bước “chà” cần 5 lần.

Nên rửa tay trong bao lâu

Theo bộ y tế khuyến cáo trước tình trạng dịch covid 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Thì vệ sinh đúng cách phòng chống dịch bệnh bạn nên rửa tay ít nhất trong vòng 20-30 giây.

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả nhất
Rửa tay bằng xà phòng trong 20 – 30 giây để hiệu quả nhất

Khi bạn dùng dung dịch rửa tay khô thì nên loại có chứa ít nhất 60% cồn, xoa dung dịch vào tay trong ít nhất 20 giây để làm sạch cả bàn tay. Nhưng không nên làm dụng các loại dung dịch nước rửa tay vì khi rửa tay bằng xà phòng và nước là biện pháp trong chống lây nhiễm Sars cov 2.

Nên sử dụng nước rửa tay nào

Trong một số trường hợp không thể rửa tay bằng nước được vì không có sẵn nước. Thế nên, ở những nơi công cộng như bệnh viện trường học, trung tâm hành chính,…. hay gia đình đều cần dung dịch nước rửa tay khô. Nên sử dụng các nước sát khuẩn tay có 60% nồng độ cồn để sát khuẩn.

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả nhất
Dung dịch nước rửa tay khô

Thiết bị y tế YTH, nơi cung cấp các loại nước rửa tay cũng như trang thiết bị y tế khác. Các loại nước rửa tay như sau:

  • Nước rửa tay khô.
  • Gel rửa tay khô.

Lưu ý: Dung dịch sát khuẩn có thể gây ngộ độc nếu uống, nuốt. Nên để xa tầm tay trẻ em và giám sát việc sử dụng của chúng.

Không nên lạm dụng nước rửa tay khô vì trong một số trường hợp rửa tay khô không thể loại bỏ hết vi khuẩn vi trùng.

Kết luận

Rửa tay biện pháp chống dịch hiệu quả nhất mà bộ y tế khuyên nên thực hiện thường xuyên đúng cách. Trên là cách rửa tay và các trường hợp cần rửa tay mà bạn cần chú ý. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể giữ an toàn cho chính bản thân trong cơn đại dịch Covid-19. ngoài ra bạn nên chuẩn bị những vật dụng chống dịch cần thiết trong gia đình như: khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,… Để tránh mua những vật dụng y tế kém chất lượng, bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Thiết bị y tế YTH tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp vật dụng chống dịch cũng như thiết bị y tế chính hãng, giá tốt. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ 0785.519.888.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *