Test nhanh Covid-19 tại nhà hiện nay đã được áp dụng cho mọi đối tượng. Đặc biệt nhất là những người đã từng tiếp xúc với các F0. F1. Hoặc là những người đang sống ở khu vực có ca nhiễm, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Thế nhưng, việc tập trung xét nghiệm sẽ khiến nhiều người lo lắng. Chính vì thế test nhanh tại nhà chính là giải pháp nhanh chóng nhất. Dưới đây là 5 bước test nhanh Covid-19 tại nhà bạn cần biết. Cùng thiết bị y tế YTH tìm hiểu ngay nhé.

3 lợi ích của việc test nhanh Covid-19 tại nhà

Bên cạnh là giải pháp nhanh chóng, việc test nhanh còn có rất nhiều lợi ích. Dưới đây chính là những lợi ích của test nhanh Covid-19 tại nhà.

Test nhanh Covid-19 tại nhà
Test nhanh Covid-19 tại nhà

Hạn chế việc di chuyển

Tại những thành phố lớn, nơi đang sống chung cùng dịch bệnh và đang hạn chế di chuyển. Việc đặt các bộ test nhanh covid tại nhà giúp chúng ta cảm thấy yên tâm và an toàn hơn.

Xét nghiệm an toàn, nhanh chóng

Hiện tại chủng Delta có tỷ lệ nhiễm ngày càng cao. Việc hạn chế di chuyển đến những nơi đông người là điều cần thiết. Nếu không thể test Covid-19 tại các địa điểm xét nghiệm thì bạn có thể test nhanh tại nhà. Đây chính là giải pháp an toàn, nhanh chóng trong thời điểm dịch bệnh.

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại các phòng khám, bệnh viện cung cấp có chi phí khá lớn. Việc sử dụng test nhanh Covid-19 tại nhà khá đơn giản và đồng thời giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí trong quá trình sàng lọc.

5 bước test nhanh Covid-19 tại nhà hiệu quả, an toàn

Việc test nhanh Covid tuy đơn giản nhưng cần phải làm theo hướng dẫn quy trình thì mới đạt hiệu quả tốt.  Dưới đây là 5 bước lấy mẫu và tự test nhanh Covid-19 tại nhà an toàn nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi test nhanh Covid-19 bạn cần làm sạch những bề mặt thực hiện xét nghiệm (như mặt bàn, khay đựng, ống đựng) với dung dịch sát khuẩn. Dung dịch sát khuẩn thường chứa 70% cồn.

Tiếp đến là công đoạn chuẩn bị dụng cụ xét nghiệm. Bộ xét nghiệm bao gồm các dụng cụ như sau. Khay test (nơi thực hiện và nơi hiển thị kết quả xét nghiệm). Ống đựng dung dịch đệm. Phễu lọc có màng lọc. Que tăm bông dùng để lấy mẫu.

Người lấy mẫu nhất định phải đeo khẩu trang, sử dụng găng tay y tế và tấm chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn.

Lấy mẫu xét nghiệm

Trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, người lấy mẫu cần phải rửa tay sát khuẩn sạch sẽ. Người được lấy mẫu cần ngồi ngay ngắn trên ghế. Người lấy mẫu nên đứng bên trái, hoặc bên phải người được lấy. Tránh trường hợp đứng đối diện để không bị dính giọt bắn khi hắt hơi.

Lưu ý tư thế ngồi cho người được lấy mẫu
Lưu ý tư thế ngồi cho người được lấy mẫu

Người được lấy mẫu nên kéo khẩu trang qua mũi để tiện cho việc lấy mẫu nhưng vẫn phải che kín miệng. Ngửa đầu ra sau chừng khoảng 70 độ và thả lỏng cơ thể.

Lúc này người lấy mẫu nhẹ nhàng đưa tăm bông vào một bên khoang mũi. Từ từ đi sát sàn mũi đến thành sau tỵ hầu. Sau đó xoay nhẹ que lấy mẫu tầm 3-4 lần để que thấm đủ dịch mũi rồi từ từ rút que ra.

Xử lý mẫu xét nghiệm

Sau khi lấy được dịch mũi, bạn nên đưa đầu tăm bông của que lấy mẫu vào ống đựng dung dịch đệm. Sao cho đầu tăm bông được ngập trong dung dịch. Nhúng đầu tăm bông nhiều lần trong dung dịch đệm để đảm bảo dung dịch bám đầy đầu que.

Khi tiến hành lấy que ra ngoài, người lấy mẫu nên bóp nhẹ thành ống để vắt hết nước có trong đầu tăm bông. Tiếp đến đậy phễu có chứa màng lọc lên ống đựng dung dịch đệm.

Đọc nhanh kết quả xét nghiệm

Tiến hành nhỏ vài ba giọt dung dịch đệm (hoặc làm theo hướng dẫn sử dụng của bộ xét nghiệm) trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay lấy mẫu.

Đọc kết quả test nhanh covid-19
Đọc kết quả test nhanh Covid-19

Sau đó người lấy mẫu tiếp tục rửa lại tay bằng dung dịch sát khuẩn. Kết quả sẽ hiển thị sau 15-30 phút.

  • Nếu khay test hiển thị một vạch ở vị trí có ghi chữ C tức là test nhanh âm tính với Covid-19.
  • Nếu khay test hiển thị hai vạch tại vị trí C và T tức là test nhanh dương tính với Covid-19.
  • Nếu khay test chỉ có một vạch hiện lên tại vị trí T, hoặc không có bất cứ vạch nào thì test nhanh không đạt yêu cầu, kết quả đó không có giá trị.

Đây là 3 trường hợp xảy ra khi đọc kết quả test nhanh Covid-19.

Xử lý sau khi test nhanh Covid-19

Sau khi đọc kết quả test nhanh Covid-19, người lấy mẫu cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi bóng y tế và dán kín lại. Tránh vứt những dụng cụ xét nghiệm đấy vào thùng rác sinh hoạt của gia đình.

Bề mặt của vật dụng, túi đựng kit xét nghiệm đã dùng và mặt bàn vừa được sử dụng phải được khử khuẩn cẩn thận. Rửa tay lại bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn một lần nữa sau khi đã  hoàn tất các quy trình xét nghiệm.

Đối với rác thải chứa bệnh phẩm bạn có thể đựng chung với túi đựng khẩu trang, khăn giấy chứa dịch tiết. Bạn nên cột kín miệng túi rác, xịt sát khuẩn phía bên ngoài túi với cồn 70 độ hoặc Cloramin B. Sau đó để gọn gàng vào thùng rác có nắp đậy kín.

Đơn vị phân phối thiết bị y tế chính hãng

Trên đây là 5 bước test nhanh Covid-19 hiệu quả tại nhà. Hi vọng với những kiến thức về cách test covid tại nhà mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể tự test nhanh cho gia đình mình. Để việc test nhanh Covid có kết quả tốt bạn cần phải trang bị các vật dụng y tế chính hãng như: que test nhanh covid, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Để tránh mua phải các thiết bị y tế có chất lượng kém trên thị trường thì quý khách hàng nên lựa chọn mua đặt tại những địa chỉ uy tín. Thiết bị y tế YTH tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế chính hãng, giá tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn một cách cụ thể nhất.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *