Phần lớn người trưởng thành có mắc phải căn bệnh đau nửa đầu. Ngoài việc dùng thuốc cũng, lối sống lành mạnh tập thể dục đều đặn để giảm chứng đau đầu thì bạn cũng cần chú ý đến một số thực phẩm gây đau đầu nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây được chúng tôi thu thập tìm kiếm về những thực phẩm gây đau nửa đầu mà bạn và gia đình cần chú ý hạn chế sử dụng chúng.

Rượu thực phẩm gây đau nửa đầu

Rượu là một trong những chất uống phổ biến được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Dựa theo một số nghiên cứu, hơn 35% những người tham gia bị chứng đau nửa đầu cho biết rượu là một trong những tác nhân phổ biến của họ. Đặc biệt, hơn 77% số người tham gia cho biết rượu vang đỏ được báo cáo là nguyên nhân gây đau nửa đầu tăng lên.

thực phẩm gây đau nửa đầu
Rượu vang thực phẩm gây đau nửa đầu

Rượu có thể gây mất nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển chứng đau đầu. Lý do vẫn còn đang bị gây tranh cãi, những một số chuyên gia tin rằng có những chất trong rượu vang, như các tannin và flavonoid, là thủ phạm. Một nghiên cứu gợi ý rằng rượu vang đỏ chứa lượng tannin cao – ví dụ như vang cabernet sauvignon – thậm chí còn dễ khởi động cơn đau nửa đầu hơn. Những đồ uống có cồn còn gây mất nước, cũng có thể góp phần gây đau nửa đầu.

Nho thực phẩm gây đau nửa đầu nghiêm trọng hơn

Theo mốt số nhà nghiên cứu cho biết trong nho có các chất gây căn bệnh đau nửa đầu bị đau hơn. Trong qủa nho có chứa một chất tyramine, một acid amin tự nhiên hình thành bởi sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau nửa đầu ở một số người.

Socola thực phẩm gây đau nửa đầu

Socola được cho là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu sau rượu. Vì trong socola chứa chất phenylethylamine. Họ nói rằng nó ảnh hưởng đến khoảng 22% những người bị chứng đau nửa đầu. Chấy này khiến mạch máu co lại và giãn ra, sau đó gây đau đầu. Thế nên, nếu bạn bị đau nửa đầu thì không nên ăn socola.

thực phẩm gây đau nửa đầu
Sô cô la một trong những thực phẩm gây đau nửa đầu

Phô mai già thực phẩm gây đau nửa đầu

Gorgonzola. Camembert. Cheddar. Các loại phô mai già được yêu thích vì hương vị đậm đà và kết cấu phong phú – cũng bị coi là thủ phạm gây đau nửa đầu. Cũng như nho thì phô mai già cũng có chứa một chất gọi là tyramine. Phô mai ủ càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao.
Các chuyên gia chưa chắc cụ thể là loại nào là thủ phạm chính, nhưng nghiên cứu gợi ý rằng phô mai già có thể chứa nhóm chất có tên là tyramin, có thể tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể và dẫn tới đau nửa đầu.

Đường hóa học tác nhân gây đau nửa đầu

Chất làm ngọt nhân tạo cũng bị nghi ngờ tác nhân gây đau đầu ở một số người. Dựa trên các nghiên cứu đối chứng được tiến hành cẩn thận, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân đau nửa đầu cắt giảm loại đường hóa học này trong chế độ ăn. Chất tạo ngọt ít calo này có thể có mặt trong thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn, bao gồm sô đa ăn kiêng, ngũ cốc ăn sáng, bánh ngọt, thạch rau câu và v.v….Vì vậy nên hạn chế những những thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo này ở những người bị đau đầu nhé.

thực phẩm gây đau nửa đầu
Đường hóa học thực phẩm gây đau nửa đầu

Cafein thực phẩm gây đau nửa đầu

Nếu bạn là người uống quá nhiều cà phê và trong quá trình cai cà phê thì cũng biết về tác hại của chúng. Vì theo một số thống kê cho biết những người nghiện uống cà phê và uống cà phê nhiều thì sẽ cảm nhận được việc đau nửa đầu. Thế nên hạn chế đồ uống có cafein ở mức 240 – 360ml/ngày.

Nhưng có một nghịch lý: vì cafein có tác dụng giảm đau, vậy nên việc uống một lượng nhỏ chất này trong cơn đau có thể thực sự làm giảm nhanh chóng cơn đau “chết người” – miễn là ngay từ đầu bạn đừng lạm dụng nó.

Kết luận

Trên đây là những thực phẩm gây đau nửa đầu nghiêm trọng hơn. Hi vọng với những chia sẻ đó thì bạn có thể giúp bạn và gia đình có những kiến thức cần thiết để tránh những thực phẩm gây đau đầu. Trên hệ thông thiết bị y tế YTH  có các thiế bị y tế được nhập khẩu chính hãng. Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng. Mọi sản phẩm của nhà thuốc đều có tem kiểm định nghiêm ngặt từ Bộ Y Tế.Trang web đã đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công Thương, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về từng sản phẩm và chính sách mua hàng & đổi trả giúp khách hàng dễ dàng tra cứu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *