Tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 được xem là giải pháp có hiệu quả nhất trong việc phòng chống đại dịch. Việc tiêm chủng được diễn ra rất nhiều hiện nay nhưng không phải ai cũng nắm được hết những kiến thức và lưu ý khi tiêm vắc xin ngừa Covid. Vậy vắc xin phòng ngừa Covid-19 là gì và có những lưu ý nào? Hãy cùng thiết bị y tế YTH tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vắc xin phòng ngừa Covid-19 là gì?

Vắc xin phòng ngừa Covid-19 là vắc xin nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra do Covid-19. Chúng hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại Covid-19.

Vắc xin phòng ngừa Covid-19 là gì?
Vắc xin phòng ngừa Covid-19 là gì?

Trước khi đưa ra thị trường tiêm cho người dân, các loại vắc xin phòng Covid-19 phải trải qua quá trình kiểm soát và thử nghiệm gắt gao. Chúng được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho sử dụng như Cơ quan quản lý thực phẩm, cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ. Chúng được các chuyên gia y tế và sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới khuyến khích sử dụng. Vì vậy, tất cả các loại vắc xin phòng phòng ngừa Covid-19 đều đã được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn.

Trước khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Tìm hiểu thông tin vắc xin covid-19. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệnh về vắc xin phòng ngừa covid-19. Vì thế bạn cần tìm hiểu và chắt lọc thông tin ở những nguồn uy tín như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu bạn có thắc mắc gì về việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, bạn hãy hỏi bác sĩ.

Danh sách những người hiện tại không nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 được báo cáo như sau:

  • Những người đã từng có tiền sự dị ứng với các tahfnh phần bất kỳ của vắc xin phòng Covid-19.
  • Những người đang mắc các bệnh nền nặng (bạn vẫn có thể tiêm nếu có sự đồng ý của bác sĩ).
  • Những người đang có dấu hiệu xuất hiện các biểu hiện của Covid-19 (Bạn vẫn có thể tiêm sau khi đã bình phục).

Để tránh những bất cập, kết quả xấu có thể xảy ra, trước khi tiêm bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn từng bị dị ứng với các thành phần thuốc hoặc đang có bệnh nền. Bạn hãy trao đổi thêm với các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Trước khi tiêm bạn hãy nghỉ ngoi, bổ sung nước cùng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong quá trình tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, phiếu tiêm vắc xin (nếu có) để khai báo với cán bộ y tế.

Lưu Y Trong Khi Tiem Vac Xin Phong Ngua Ovid 19
Lưu ý trong quá trình tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Bạn cần đảm bảo tuân thủ các biện pháp giữ an toàn tại các cơ sở tiêm chủng. Đảm bảo đeo khẩu trang y tế, khử khuẩn, giữu khoảng cách tối thiểu 2m. Bạn nên khai báo báo tình trạng sức khỏe với cán bộ y tế. Chẳng hạn như dị ứng, suy giảm hệ miễn dịch cũng như đang mang thai. Khi đến tiêm, bạn sẽ nhận được thẻ tiêm chủng cho biết các thông tin. Cụ thể như sau: loại vắc xin được tiêm, địa điểm và thời gian tiêm. Hãy giữ cẩn thận thẩn tấm thẻ này cho những lần tiêm sau.

Sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Sau khi đã tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, bạn nên ở lại trong khoảng 15 phút để theo dõi tình hình sức khỏe. Để đảm bảo không có bất kỳ các phản ứng tức thời với vắc xin nào. Thực tế, các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe thường rất ít xảy ra.

Lưu ý sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19
Lưu ý sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Bạn cũng nên lường trước một số phản ứng phụ xảy ra. Vắc xin được sản xuất nhằm cung cấp khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, tăng khả năng miễn dịch. Tuy các phản ứng thường không xuất hiện trong quá trình hình thành hệ miễn dịch. Nhưng trong một số trường hợp, vẫn có các phản ứng phụ từ mức nhẹ đến trung bình vẫn có thể phát sinh và tự mất trong khoảng một thời gian ngắn.

Một số phản ứng phụ mà bạn có thể gặp phải khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 được thiết bị y tế YTH tổng hợp cụ thể như sau:

  • Đau nhức bắp tay, cánh tay ở vị trí được tiêm.
  • Sốt nhẹ.
  • Mệt mỏi.
  • Nhức đầu.
  • Đau cơ hoặc khớp.
  • Ớn lạnh.
  • Tiêu chảy.

Cần mất một khoảng thời gian để hệ miễn dịch hình thành. Chính vì thế bạn cần phải kiên nhẫn. Bạn sẽ được xác nhận là tiêm đầy đủ sau 2 tuần tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Mặc dù tất cả các loại vắc xin phòng ngừa covid-19 này đều có hiệu quả bảo vệ chúng ta khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid gây ra. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem liệu một người đã tiêm phòng đầy đủ có khả năng lây nhiễm với người khác hay không. Do đó bạn cần giữ an toàn cho chính barnt hân và những người xung quanh. Thực hiện chủ trương 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông người.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19. Những lưu ý trước khi tiêm, trong quá trình tiêm và sau khi tiêm. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể giữ an toàn cho chính bản thân và mọi người trong cơn đại dịch Covid-19. Bạn nên chuẩn bị những vật dụng chống dịch cần thiết trong gia đình như: khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,… Để tránh mua những vật dụng y tế kém chất lượng, bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Thiết bị y tế YTH tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp vật dụng chống dịch cũng như thiết bị y tế chính hãng, giá tốt. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ 0785.519.888.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *