Nào hãy cùng nhau thông qua bài viết này để hiểu về Top 7 căn bệnh xương khớp ở Việt Nam”. Vai trò chính của xương khớp là bảo vệ các cơ quan của bạn, giống như hộp sọ che chắn cho não chúng ta vậy. Ngoài ra, tủy xương tạo ra các tế bào máu và cung cấp khả năng lưu trữ các khoáng chất như canxi và giải phóng một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Với tất cả những cách mà xương đóng góp vào sức khỏe tốt, các bệnh về xương khớp có thể gây rối loạn toàn bộ cơ thể của bạn. 

Thoái hóa xương khớp

Trong tất cả các bệnh về xương khớp, thoái hóa xương khớp là căn bệnh  khớp phổ biến nhất, thoái hóa khớp, viêm khớp là dạng “hao mòn xương khớp” tăng dần theo tuổi tác. Sụn ​​thường đệm khớp bị phá vỡ theo thời gian, dẫn đến cứng và đau, đặc biệt là khi cử động.

Viêm khớp dạng thấp thường gặp
Viêm khớp dạng thấp thường gặp

Với bệnh viêm khớp háng và viêm khớp gối, việc đi lại trở nên khó khăn hơn do cơn đau xuất hiện và giảm độ linh hoạt. Người lớn ở độ tuổi 50 trở lên có nhiều khả năng mắc bệnh khớp mãn tính, tiến triển này, và phụ nữ dễ bị hơn.

Viêm khớp dạng thấp. 

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh khớp dạng thấp, là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của khớp. Fox cho biết, các tế bào của hệ thống miễn dịch thường không thuộc về khớp sẽ tích tụ ở đó với số lượng lớn. Ông giải thích, khi các tế bào miễn dịch tương tác với các tế bào khớp cục bộ, nó gây ra tình trạng viêm ngày càng gia tăng, cuối cùng là tổn thương và phá hủy sụn và xương.

Thoái hóa đốt sống

Ngoài bệnh xương khớp, còn được gọi là viêm đốt sống, thuật ngữ ô này bao hàm một số bệnh thấp khớp khác. Viêm cột sống trục liên quan đến tình trạng viêm ở cột sống và cuối cùng có thể dẫn đến hợp nhất cột sống hoặc viêm cột sống dính khớp. Viêm khớp ruột là một biến chứng có thể xảy ra của các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng. Viêm khớp vảy nến, có liên quan đến tình trạng da vảy nến, có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp bàn tay và bàn chân.

Lupus

Lupus tình trạng tự miễn dịch này ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm da, cơ quan nội tạng, máu, não, xương và khớp. Viêm do lupus có thể gây ra viêm khớp, đặc biệt là ở bàn tay, khuỷu tay, vai, đầu gối và bàn chân.

Bệnh Gout 

Loại viêm khớp này thường ảnh hưởng đến khớp nối ngón chân cái với phần còn lại của bàn chân. Trong bệnh gout, axit uric dư thừa – một chất thải trong máu – tạo thành các tinh thể trong khớp. Các đợt bùng phát bệnh gút, vô cùng đau đớn, thường xuyên tấn công vào nửa đêm. Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn, mặc dù phụ nữ trở nên dễ bị bệnh hơn sau khi mãn kinh.

Viêm bao hoạt dịch. 

Viêm bao hoạt dịch liên quan đến tình trạng viêm các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng được gọi là túi đệm khớp và các gân, cơ và xương xung quanh. Khi bị viêm bao hoạt dịch, việc sử dụng quá mức hoặc chấn thương đột ngột các khớp như hông, khuỷu tay và vai có thể dẫn đến bùng phát. Nhiễm trùng do vi khuẩn đôi khi có thể gây ra viêm bao hoạt dịch.

Loãng xương

Loãng xương hay còn gọi là xương giòn do  mật độ xương thấp, yếu và dễ gãy, cho đến nay là bệnh xương phổ biến nhất. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do nội tiết tố, tuổi tác, dùng thuốc, tiếp xúc với hóa chất độc hại,…. Loãng xương thường tấn công ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và ngay cả trẻ em cũng có thể có nguy cơ mắc chứng loãng xương vị thành niên.

Bệnh xương khớp khiến bạn trở nên khó chịu
Bệnh xương khớp khiến bạn trở nên khó chịu

Các vấn đề về mật độ xương có thể xảy ra do cơ thể mất quá nhiều mô xương, tạo ra quá ít hoặc kết hợp cả hai. Nó có xu hướng không có triệu chứng. Có nghĩa là, ban đầu những người bị loãng xương có xu hướng không biết mình mắc bệnh – cho đến khi bị gãy xương, họ mới đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Trên đây là top 7 căn bệnh xương khớp. Tuỳ vào biểu hiện tình trạng sức khoẻ của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy liên hệ chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ tận tâm nhất! Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín thì thiết bị y tế yth chính là đơn vị mà bạn cần tìm. 

 

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *