Nhiều người đã từng nghe đến khái niệm huyết thanh nhưng chưa hiểu rõ huyết thanh là gì và công dụng của huyết thanh. Trong bài viết này, YTH sẽ cung cấp thêm thông tin và kiến thức liên quan và vai trò của huyết thanh trong y tế.

Huyết thanh là gì?

Máu trong cơ thể gồm 2 thành phần chính là các thành phẫn hữu hình và các thành phần vô hình. Trong đó, các tế bào máu thuộc thành phần hữu hình trong máu. Sau khi được lắng đọng tự nhiên và loại bỏ các yếu tố đông máu, tách chiết một số thành phần trong một thời gian 30-60 phút sẽ có được huyết thanh với màu vàng nhạt hoặc trong suốt.

Khi đã tách bỏ, huyết thanh chỉ còn lại một số chất không có chức năng làm đông máu như các kháng thể, natri, kali, bilirubin, magie, creatinine,….

Vai trò của huyết thanh trong y tế

Sử dụng trong chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh chính xác, xét nghiệm huyết thanh chiếm 1 phần quan trọng. Đối với một số bệnh, bệnh nhân cần xét nghiệm cả huyết thanh và huyết tương để cho kết quả đảm bảo nhất. Những loại bệnh cần xác định dựa trên kết quả xét nghiệm huyết thanh đa số là bệnh truyền nhiễm lây qua máu như HIV, giang mai, viêm gan B, sùi mào gà,…..

Vai trò của việc xét nghiệm huyết thanh

Bổ sung miễn dịch

Đối với những người bệnh bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được chỉ định truyền huyết thanh qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch. Huyết thanh miễn dịch còn được sử dụng với mục đích phòng ngừa và điều trị bệnh (sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván,….)

Hỗ trợ điều trị

Với những người từng mắc bệnh truyền nhiễm và đã hoàn toàn khỏi bệnh, huyết thanh trong máu có thể tự tạo miễn dịch thụ động giúp các bệnh nhân khác điều trị, chống lại các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, 1 số bệnh nhiễm trùng cũng rất nguy hiểm, cần sự hỗ trợ của các kháng thể có trong huyết thanh.

Những biến chứng có thể xảy ra với người bệnh

Các biểu hiện có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày, vài tuần sau khi tiêm:

Căng cơ, loét, phù nề, sưng đau tại vùng da được tiêm hoặc truyền huyết thanh
Nổi ban, mề đay xuất phát từ vị trí tiêm lan đến các vùng xung quanh hoặc toàn cơ thể. Đồng thời bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau khớp chân/tay
Trường hợp phản ứng nặng: sốc phản vệ, rối loạn nhịp tim, suy thận cấp, tụt huyết áp, khó thở, suy tim, trụy mạch,….

Vai trò của huyết thanh
Vai trò của huyết thanh đối với xét nghiệm sinh hóa.

Huyết thanh đem lại nhiều lợi ích trong công tác phòng ngừa và điều trị bệnh, thế nhưng việc sử dụng huyết thanh cũng cần phải lưu ý một số điểm như sau:

  • Tiền sử
  • Test phản ứng
  • Lựa chọn liều lượng
  • Đường truyền
  • Sử dụng phối hợp
  • Chất lượng của huyết thanh
  • Theo dõi sau khi tiêm
  • Tuân thủ các chỉ định

Huyết thanh được ứng dụng rất nhiều trong y học, đặc biệt được ứng dụng nhiều trong xét nghiệm sinh hóa miễn dịch. Hi vọng với những chia sẻ của Trang thiết bị YTH bạn đã có những kiến thức hữu ích.  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *